Skip to content

Nghệ Thuật Thuyết Phục Khách Hàng Là Gì? Các Bước Thực Hiện

Written by

museohi729

Trong cuộc sống cũng như trong công việc đặc biệt là công việc liên quan đến dịch vụ, bán hàng,… ngoài những kỹ năng cần có như giao tiếp, phân tích, đánh giá, nắm bắt tâm lý khách hàng thì nghệ thuật thuyết phục khách hàng là không thể thiếu. Khi bạn muốn ai đó hiểu được và thực hiện những điều mà mình mong muốn, hay đơn giản là thuyết phục người đó làm việc này, làm việc kia thì bạn cần rèn luyện thật tốt các kỹ năng cơ bản đặc biệt là kỹ năng thuyết phục. Vậy nghệ thuật thuyết phục khách hàng là gì? Hãy tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây.

  1. Khái niệm

Nghệ thuật thuyết phục khách hàng là khả năng khuyên nhủ, dẫn dắt, hướng khách hàng đến việc lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty bằng cách sử dụng những lời nói, đưa ra những dẫn chứng, ưu điểm của sản phẩm và dịch vụ để thuyết phục họ.

  • Các nguyên tắc thuyết phục khách hàng
    • Nguyên tắc tạo tình cảm ban đầu

Theo quy luật tự nhiên thông thường con người ta thường có thiện cảm với những người yêu quý họ. Đối với khách hàng cũng vậy, tuy bạn và họ là những người có thể gọi là xa lạ, chưa từng gặp nhau bao giờ nhưng nếu bạn cho họ thấy được sự chân thành trong tình cảm của bạn dành cho họ, tư vấn nhiệt tình, chân thật, không dối trá thì họ sẽ xem bạn là một người đáng tin. Từ đó những thông tin, ý kiến mà bạn cung cấp đến khách hàng của mình sẽ được đón nhận và tiếp thu. Vì vậy bạn cần thể hiện cho họ thấy sự yêu quý, quan tâm của mình đến  họ mà không phải vì một lợi ích gì cả. Để chinh phục được tình cảm của người khác thường sẽ có 2 cách. Thứ nhất bạn phải quan sát để xác định được ưu điểm của khách hàng sau đó bạn có thể nhắc đến điều đó và thể hiện sự hâm mộ hay khâm phục của mình. Nhưng chú ý đừng nên khen ngợi quá mức vì điều đó sẽ làm cho khách hàng cảm thấy bạn đang lấy lòng họ. Thứ hai hãy chứng tỏ rằng bạn và khách hàng của mình có những quan điểm chung, sự tương đồng về suy nghĩ cũng như thói quen hay thậm chí là sở thích để tạo cho khách hàng sự đồng cảm, cảm giác tin tưởng.

  • Nguyên tắc của sự cho nhận

Đây là quy luật thường gặp trong cuộc sống, quy luật này muốn nhắc nhở chúng ta trước khi muốn nhận cái gì từ người khác thì bạn cần cho họ những điều tốt đẹp. Chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ, trong quan hệ với khách hàng cũng vậy, muốn chinh phục được họ bạn cần cho họ thấy được giá trị mà bạn tạo ra cho khách hàng của mình trước khi bạn muốn nhận được lợi nhuận. Hãy đưa ra những dẫn chứng cụ thể về những lợi ích, những ưu đãi mà các khách hàng trước kia của bạn đã nhận được khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ công ty bạn, nếu được hãy cho họ sử dụng thử trước khi đưa ra quyết định.

  • Nguyên tắc hấp dẫn

Theo tự nhiên con người luôn muốn đạt được những cái hiếm có. Bạn nên hấp dẫn khách hàng bằng cách đưa ra các đề nghị về một mức giá ưu đãi với một số lượng có giới hạn để họ cảm thấy mình là người may mắn từ đó thúc đẩy khách hàng quyết định nhanh hơn.

  • Nguyên tắc của đẳng cấp

Khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng bạn hơn nếu bạn cho họ thấy được sự chuyên nghiệp, năng lực, kiến thức của mình. Bất kỳ ai cũng tin tưởng một người có uy tín, tác phong chuyên nghiệp, nhanh nhẹn hơn là những người làm việc qua loa, thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên cần áp dụng quy luật này một cách vừa phải, không nên lạm dụng quá vì điều đó sẽ làm khách hàng cảm thấy bạn là một người tự cao, thích khoa trương năng lực bản thân. Hãy cho khách hàng xem những bằng chứng về sự thành công trong công việc, kinh nghiệm xử lý và sự uy tín của bạn cũng như những thành tựu của doanh nghiệp mình.

nghệ thuật thuyết phục khách hàng giúp bạn dễ dàng thành công trong công việc cũng như  cuộc sống. Mỗi người cần trang bị cho mình những kỹ năng thuyết phục người khác đặc biệt khi bạn làm trong lĩnh vực dịch vụ hay kinh doanh đòi hỏi phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng.

Previous article

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh hay nhất

Next article

Tìm Việc Làm Telesale và Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Join the discussion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA