Skip to content

Cách Giao Tiếp Bán Hàng Thông Minh Và Mang Lại Thành Công

Written by

museohi729

Đối với công việc kinh doanh hay bán hàng thì không thể nào tránh khỏi việc tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Vậy làm sao để có thể thuyết phục được họ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của mình thì cũng đòi hỏi người nhân viên có nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp.

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực bán hàng nhưng vẫn còn đang loay hoay tìm cách để nâng cao doanh số thì hãy bắt đầu từ việc học giao tiếp và bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách giao tiếp bán hàng thành công

Tầm quan trọng của việc học cách giao tiếp bán hàng

Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người mua hàng bên cạnh chất lượng sản phẩm thì còn xuất phát từ thái độ, cách giao tiếp của nhân viên bán hàng. Thậm chí, đây lại là một nhân tố tạo nên mối quan hệ giữa người bán và khách hàng, quyết định đến những lần mua hàng tiếp theo, nếu tạo dựng mối quan hệ tốt thì họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết với bạn, ngược lại thì bạn sẽ mất đi khách hàng đó. Chính vì thế ta thấy được tầm quan trọng của học cách giao tiếp bán hàng, nếu một nhân viên bán hàng mà không biết cách giao tiếp khôn khéo thì rất khó thành công.

Những cách giao tiếp bán hàng thông minh

  • Làm chủ cảm xúc khi giao tiếp với khách hàng

Đây là một trong những yếu tố cần thiết trong quá trình giao tiếp với khách hàng. Bởi vì khách hàng không ai giống ai, mỗi đối tượng là một tính cách khác nhau nên sẽ có những khó khăn khác nhau. Vậy nên điều mà một nhân viên bán hàng nên làm là phải luôn giữ được thái độ đúng mực, vui vẻ, tinh tế dành cho khách hàng của mình, và tùy từng đối tượng mua hàng mà sẽ có cách thể hiện cảm xúc sao cho phù hợp nhất.

Đặc biệt lưu ý, bạn phải thực sự đặt tâm trí vào công việc, không để cảm xúc riêng chi phối cuộc trò chuyện vì điều này sẽ dễ gây hiểu lầm với khách hàng rằng bạn không nhiệt tình với họ hoặc bạn đang thể hiện một cách thái quá,… như vậy rất dễ làm hỏng cuộc nói chuyện, không những khả năng mua hàng thấp mà tệ hơn nữa họ có thể đánh giá bạn là người không lịch sự và không đáng tin tưởng để hợp tác thêm bất kỳ lần nào.

  • Nụ cười chân thật và đúng lúc

Một nụ cười chân thật sẽ tạo cho khách hàng cảm giác được chào đón, tôn trọng, tin cậy và có ấn tượng tốt với bạn, điều này sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc tư vấn bán hàng của bạn. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng nụ cười, nếu bạn cười quá nhiều và tùy tiện sẽ tạo cảm giác gượng gạo, không tự nhiên, vô hình chung khách hàng sẽ e dè, không cảm thấy an tâm do đó sẽ đề phòng khi nói chuyện với bạn. Một nụ cười chân thành và đúng lúc sẽ là một điểm cộng lớn trong giao tiếp mà bạn không nên bỏ qua.

  • Giọng nói truyền cảm, tự tin

Giọng nói chính là một nhân tố quan trọng có thể thu hút được sự chú ý ban đầu, cả sự lắng nghe và tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng. Vì thế, bạn hãy luyện nói mỗi ngày để có được chất giọng truyền cảm và nhẹ nhàng cùng cách lập luận, đặt vấn đề một cách hợp lý, đầy thuyết phục thì việc chinh phục được những khách hàng khó tính đã không còn là quá khó. Một nhân viên bán hàng không phải lúc nào cũng phải nói nhiều và tỏ vẻ am hiểu mọi thứ, học cách nói vừa đủ nhưng lời nói lẫn thái độ đầy tự tin, khách hàng sẽ có được sự yên tâm để lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của bạn.

  • Tạo sự thân mật cùng khách hàng

Tùy từng khách hàng là người như thế nào: vui vẻ, dễ tính, rụt rè, khó tính, do dự,… mà bạn sẽ có cách tiếp cận, giao tiếp khác nhau. Hãy xem khách hàng là một người bạn và đang có cuộc trao đổi thoải mái, thân thiết chứ không phải đang trong một cuộc thẩm vấn căng thẳng. Hãy luôn tỏ ra thân thiện với khách hàng thay vì cứng rắn và liên tục ngắt lời họ.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp với khách hàng cũng như rút ra cho mình một số kinh nghiệm về cách giao tiếp bán hàng mang lại hiệu quả. Bạn có thể áp dụng ngay vào trong công việc của mình để tăng thêm doanh số bán hàng, chúc bạn sẽ trở thành một người bán hàng thành công.

Previous article

Tìm Việc Làm Telesale và Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Next article

Nhóm máu A nói lên điều gì? Làm nghề gì phù hợp nhất?

Join the discussion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA