Skip to content

Sale Consultant là gì? Kỹ năng mà một Sale Consultant cần phải trang bị

Written by

museohi729

Sale Consultant hay còn gọi là tư vấn viên, đây là vị trí khá phổ biến xuất hiện ở rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Như vậy, để hiểu rõ hơn về khái niệm Sale Consultant là gì, chi tiết công việc và một số kỹ năng mà người tư vấn viên cần phải tích lũy, mời mọi người tham khảo qua những thông tin được đề cập ngay trong bài viết này.

Sales Consultant là gì?

Sales Consultant được dịch theo tiếng Việt là nhân viên tư vấn bán hàng cho doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của một tư vấn viên chính là tìm kiếm và xác định khách hàng tiềm năng sử dụng các sản phẩm của công ty. Sau đó, những người tư vấn này sẽ giải thích tính năng cũng như là cách sử dụng của sản phẩm cho khách hàng một cách cụ thể nhất. Bên cạnh đó, họ còn mang trách nhiệm trong việc tổ chức các buổi đào tạo tính năng, cách dùng đến khách hàng.

Thông thường, các Sale Consultant sẽ có buổi gặp gỡ trao đổi với khách hàng ngay tại văn phòng của công ty hoặc có thể đến tận nơi đã hẹn trước với khách hàng. Đối với vị trí này bạn không cần phải lo lắng cơ hội làm việc. Bởi lẽ tư vấn viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ công ty phần mềm, đại lý ô tô, công ty bất động sản,… Sau vài năm làm việc trong ngành cùng kiến thức tích lũy, nhân viên Sale Consultant sẽ có cơ hội thăng tiến lên các cấp bậc quản lý.

Mô tả công việc của Sales Consultant

Khối lượng công việc cũng như chi tiết công việc như thế nào sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và quy mô của doanh nghiệp mà người tư vấn viên đó đang làm việc. Tuy nhiên, nhìn chung bảng mô tả công việc sẽ bao gồm những công việc chính sau đây:

 • Tìm hiểu những thông tin về sản phẩm và dịch vụ của công ty đang triển khai. Sau đó là chính sách, điều khoản bán hàng. Và tư vấn viên nên lưu ý là.
 • Đưa ra đề xuất và chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Sử dụng nhiều phương thức khác nhau để tiếp cận khách hàng như email, gọi điện, gặp trực tiếp để tìm kiếm cơ hội bán hàng.
 • Mô tả sản phẩm và trình bày các lợi ích, công dụng của chúng cho khách hàng.
 • Cập nhật kiến thức về sản phẩm, dịch vụ của công ty.
 • Thiết lập và phát triển mối quan hệ với khách hàng cũ, khách hàng tiềm năng để gia tăng cơ hội bán hàng.
 • Sử dụng các dữ liệu đáng tin cậy để cho khách hàng thấy được cách sản phẩm có thể đáp ứng các mục tiêu của họ.
 • Thực hiện các nghiệp vụ hành chính như xử lý, ghi nhận doanh số bán hàng, cập nhật thông tin khách hàng,…
 • Nghiên cứu và phân tích thị trường để nắm bắt kịp thời các xu hướng mới nhất.

Kỹ năng cần có của một Sales Consultant

Doanh số bán hàng là điều rất quan trọng với người làm nghề tư vấn bán hàng. Để có thể đạt được doanh số như mong đợi Sales Consultant cần thành thạo những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp: Sales Consultant sẽ phải gặp gỡ, trò chuyện với rất nhiều khách hàng khác nhau. Để có thể tạo ấn tượng tốt và thành công thuyết phục khách hàng mua hàng Sales Consultant cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Hơn nữa giỏi giao tiếp còn giúp bạn tạo dựng niềm tin với khách hàng và thúc đẩy họ gắn bó với thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Biết lắng nghe và nắm bắt tâm lý khách hàng tốt: để tạo được lòng tin với khách hàng bạn cần thể hiện sự tôn trọng với họ. Cách dễ nhất giúp bạn thể hiện sự tôn trọng là thận trọng lắng nghe những gì khách hàng nói. Bên cạnh đó bạn cũng phải biết nắm bắt tâm lý của khách hàng để có thể hiểu được suy nghĩ và nhu cầu của họ. Từ đó có thể chọn được sản phẩm phù hợp với họ.
 • Xây dựng mối quan hệ: có mối quan hệ tốt với khách hàng sẽ giúp Sales Consultant nâng cao số lượng và chất lượng bán hàng. Thực tế cho thấy khách hàng luôn thích mua hàng từ người tư vấn mà họ thích.
 • Kỹ năng tổ chức: Sales Consultant thường phải làm việc cùng lúc với nhiều khách hàng và nhiều giao dịch. Bởi vậy bạn cần đảm bảo theo dõi sát sao từng giao dịch và hỗ trợ kịp thời cho từng khách hàng. Tốt nhất bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng số giao dịch có thể xử lý để không bị quá tải và căng thẳng.

Qua những thông tin bên trên, bạn đã hiểu được khái niệm Sale Consultant là gì, mô tả công việc và kỹ năng cần có của vị trí này. Nếu bạn có niềm đam mê ngành nghề này, hãy tìm hiểu thật kỹ, trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức để thành công nhé!

Previous article

Tròn trĩnh có nghĩa là gì?

Join the discussion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA