Skip to content

Tròn trĩnh có nghĩa là gì?

Written by

museohi729

Phải có niềm đam mê tìm hiểu sâu về tiếng Việt thì bạn mới thấy được sự thi vị và ý nghĩa tuyệt vời của nó. Chẳng hạn như có nhiều người thắc mắc không biết tròn trĩnh là gì. Mời bạn xem qua những thông tin về khái niệm này để hiểu hơn nhé!

Tròn trĩnh có nghĩa là gì?

Từ xa xưa, nghệ thuật sử dụng ngôn từ Việt Nam luôn luôn được đánh giá cao bởi nó có tính biểu trưng cao. Ngoài ra, ngôn ngữ Việt rất giàu tính biểu cảm và đó chính là sản phẩm tất yếu của một nền văn hóa trọng tình nghĩa. Để tìm hiểu những khía cạnh của một từ ngữ nào đó, đầu tiên bạn cần phải hiểu khái niệm của từ ngữ ấy.

Như vậy, “tròn trĩnh” nghĩa là gì? Phân tích một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, chúng ta có thể hiểu về từ “tròn trĩnh” với 3 lớp nghĩa sau:

  • Để chỉ hình dáng tròn, đầy đặn và tạo hình gọn gàng, có thể ước chừng hình dạng.
  • Để chỉ dáng người mập mạp, đầy đặn, phúc hậu.
  • Để chỉ trạng thái tròn đầy, đều đặn, đẹp đẽ, gọn gàng.

Tóm lại từ ngữ này mang ý nghĩa tròn đầy và tạo cảm giác đầy đặn, dễ chịu dù là con người hay sự vật.

Một số câu được đặt với từ “tròn trĩnh”

Sau khi đã hiểu khái niệm của một từ ngữ nào đó, bạn có thể đưa chúng vào một câu nhất định để xác định thước nghĩa ấy rõ ràng, dễ ghi nhớ hơn. Dưới đây là một số mẫu câu có chứa từ “tròn trĩnh” theo nghĩa trong Bộ từ điển Tiếng Việt. Chúng ta có thể nhờ vào đây để dễ hình dung cũng như giúp cho hàm ý nghĩa từ “tròn trĩnh” được thể hiện đúng hơn.

  • Một số người  thì tròn trĩnh và số còn lại thì thon thả.

Câu này có nghĩa là phân định và giúp người đọc dễ dàng hình dung về hình dáng và sự khác nhau của hai hình tượng đầy đặn và thon thả.

  • Thuở ấy, nàng là một cô gái tròn trĩnh và thẹn thùng.

Câu này có nghĩa là dáng vẻ đầy đặn, đáng yêu, dễ thương ở một cô gái.

  • Quả cam này thật tròn trĩnh, mọng nước.

Câu này có nghĩa là miêu tả hình dạng tròn đầy, không bị méo mó của quả cam. Chứng tỏ hình dáng và chất lượng quả cam này rất ngon và nổi bật giữa mấy quả cam khác.

Tại sao chúng ta cần phải viết đúng chính tả?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, để tiết kiệm thời gian và thể hiện đa dạng các sắc thái biểu cảm nên đôi lúc chúng ta sẽ viết sai một số từ ngữ tiếng Việt. Tuy nhiên, những lúc cần sự nghiêm túc, chỉn chu thì bạn phải tôn trọng ý nghĩa và viết đúng chính tả ngữ pháp tiếng Việt.

Như vậy, việc viết đúng chính tả cho thấy sự tôn trọng của bạn với ngôn ngữ tiếng Việt cũng như là với người đọc. Ngoài việc làm cho văn phong và phong cách viết được theo quy củ thì việc tuân thủ theo những tiêu chuẩn chính tả đúng đắn sẽ giúp cho người đọc thoải mái và hiểu đúng ý nghĩa mà câu từ ấy truyền tải. Nếu bạn muốn người khác tiếp cận quan điểm và góp ý trước những quan điểm của mình thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là viết đúng chuẩn chính tả.

Tại sao cần hiểu rõ ý nghĩa của một từ trong Tiếng Việt?

Để viết đúng chính tả thì bạn cần tìm hiểu ý nghĩa trọn vẹn của một từ ngữ đó. Như vậy, việc làm này có quan trọng hay không và để làm gì? Trong giao tiếp hằng ngày, không phải ai cũng hiểu hết nghĩa của một từ khi chỉ nghe hoặc đọc. Do đó, việc tìm hiểu nghĩa của từ là rất cần thiết trong giao tiếp hằng ngày cũng như thu nạp kiến thức.

Nghĩa của từ chính là nội dung, tính chất hoạt động, quan hệ mà từ đó biểu thị giúp người đọc hiểu và nhận diện nội dung của từ đó.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm “tròn trĩnh có nghĩa là gì” và cách vận dụng của từ ngữ này trong các câu văn cơ bản. Tóm lại, để áp dụng một từ nào đó vào đúng ngữ cảnh và nội dung thì bạn cần không ngừng học hỏi, trau dồi và tìm hiểu thật sâu rộng về ngữ nghĩa các từ ngữ.

Previous article

Gross là gì? Hiểu như thế nào về lương Gross

Next article

Sale Consultant là gì? Kỹ năng mà một Sale Consultant cần phải trang bị

Join the discussion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA