Skip to content

Gross là gì? Hiểu như thế nào về lương Gross

Written by

museohi729

Với người lao động, tiền lương chính là một động lực to lớn để họ giữ được sự cố gắng và vươn lên trong công việc. Và hiện nay có một điều mà nhiều người lao động vẫn luôn thắc mắc đó chính là tiền lương Net và tiền lương Gross. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn về mức lương Gross là gì để các bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này cũng như giúp ích cho quá trình làm việc.

Lương Gross là gì?

Ở hiện tại thì trong các văn bản mang tính pháp luật, khái niệm lương Gross hiện không được quy định. Đây chỉ là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực kinh tế đã và đang được các doanh nghiệp sử dụng một cách quen thuộc khi muốn thỏa thuận với người lao động về tiền lương mà họ đã đóng góp thời gian và công sức làm việc.

Theo giải thích ở một số tài liệu thì Gross là từ trong tiếng Anh có nghĩa là tổng. Từ đó, bạn có thể hiểu đơn giản, lương Gross còn là tổng thu nhập mỗi tháng của người lao động, nó bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp chẳng hạn như phụ cấp, hoa hồng… Và mức lương Gross này chưa được trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Qua những thông tin này, bạn có thể kết luận rằng đây chưa phải là mức lương thực tế mà người lao động được nhận về hằng tháng. Sau khi nhận lương Gross, họ còn phải trích tiền lương để chi các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Vì vậy sau khi trừ các khoản này, mức lương thực nhận sẽ thấp hơn so với lương Gross.

Lương Gross hay lương Net có lợi hơn cho người lao động?

Nếu chưa đi vào phân tích, cộng trừ các khoản cần chi thì có rất nhiều người lao động đã lầm tưởng rằng lương Net sẽ đem lại nhiều điểm lợi hơn vì đó chính là số tiền nhận được, còn lương Gross thì bạn sẽ phải trừ một số khoản chi nên sẽ đem đến cảm giác tiền lương bị hụt đi.

Trên thực tế thì dù cho khi bạn có quy đổi lương Net sang Gross hay ngược lại thì số tiền bạn nhận được vẫn không đổi. Và một bí mật nhỏ trong ngành chính là các nhà tuyển dụng sẽ có những điều khoản đàm phán để tính toán sao cho lương Net và lương Gross ở mức tương đương nhau. Vì vậy, người lao động lúc này cần phải trang bị kiến thức vững về lương bổng để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

Người lao động nên nhận lương Gross hay lương Net?

Như đã đề cập bên trên thì nếu xét về lý thuyết, dù bạn có chọn nhận lương gross hay lương net thì tiền lương thực nhận của người lao động vẫn tương đương nhau. Tất nhiên ở mỗi cách nhận lương đều chứa những ưu, nhược điểm khác nhau.

Câu hỏi được đặt ra là người lao động nên nhận lương Net hay Gross có nghĩa là sẽ có một loại lương “có lợi” hơn loại còn lại. Trên thực tế thì người lao động khi nhận lương net sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Đa số các nhà doanh nghiệp hiện nay luôn muốn đóng bảo hiểm cho người lao động theo mức lương net để cắt giảm chi phí. Điều này làm cho chế độ bảo hiểm của người lao động bị hạ thấp hơn so với quyền lợi lẽ ra họ được hưởng.

Mặc dù cảm giác khi nhận lương Gross, bạn sẽ bị thiếu hụt đi một khoản nào đó nhưng đây là loại lương mà các chuyên gia khuyến khích người lao động nên lựa chọn. Bởi lẽ hầu hết tất cả các mức đóng bảo hiểm, thuế cùng các chế độ đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động…) mà người lao động được hưởng sau này đều dựa trên mức lương Gross.

Tóm lại, khi nhận lương Gross, bạn chỉ mất một ít công sức để tính toán nhưng về sau này bạn sẽ hưởng được quyền lợi mà không bị thiếu hụt bất kỳ khoản nào.

Cách tính khi nhận lương Gross

Sau khi hiểu rõ về lý thuyết, bạn nên xem qua cách tính lương Gross trên thực tế để đảm bảo bản thân hiểu rõ về mức lương này.

Bạn lấy lương Gross – mức phí mình phải đóng = lương thực nhận hàng tháng.

Khi có phát sinh các vấn đề về thai sản, tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp, thì bạn hưởng được quyền lợi trên số lương Gross mà bạn đã đóng và công ty bạn đã đồng ý chi trả.

Với những thông tin về Gross là gì, một số lợi ích của lương Gross bên trên có lẽ đã giúp bạn thu nạp thêm nhiều kiến thức cần thiết để đàm phán với doanh nghiệp. Công sức, thời gian và chất xám của người lao động là những tài sản quý báu, vì vậy bạn hãy hiểu rõ kiến thức để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Previous article

Tìm hiểu thương hiệu Bosch là gì?

Next article

Tròn trĩnh có nghĩa là gì?

Join the discussion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA