Skip to content

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp nhất là gì?

Written by

museohi729

Phỏng vấn là quá trình đầy những lo lắng với các tình huống không lường trước. Và đối với cuộc phỏng vấn tiếng Anh có vẻ còn khá rắc rối hơn nhiều. Vì thế, việc chúng ta cần làm là soạn sẵn cho mình các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp nhất để không bị bỡ ngỡ. Đó là những câu hỏi nào?

Tell me about yourself/Can you introduce yourself?

Đây là câu hỏi chắc chắn sẽ có trong quá trình phỏng vấn nên bạn hãy chuẩn bị những cách giới thiệu về mình cho thật ấn tượng. Sử dụng các câu nói tiếng Anh với nhiều cấu trúc khác nhau thể hiện sự đa dạng. Chẳng hạn, một đoạn giới thiệu như sau:

I am An. I’ m 25 years old and I live in Ho Chi Minh City. I have 3 years experience in Content Writer… Chúng ta có thể uyển chuyển thay đổi cách trả lời để tạo sự mới mẻ hơn như: My name is An. Next September, I’ll turn 25 years old. I’ve been working in Content  for 3 years… Bên cạnh đó, bạn có thể nói về một vài sở thích như: I usually reading books about Marketing and read magazines. I like traveling…

What are your strengths/weaknesses?

Câu hỏi về điểm mạnh, điểm yếu hẳn là sẽ có để nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn. Đây là cơ hội để chúng ta phơi bày những ưu điểm của bản thân để chứng minh rằng mình là sự lựa chọn phù hợp nhất cho vị trí này. Một loạt các tính từ mà bạn có thể nêu như: To be proactive (chủ động), To be a team-player (làm việc nhóm tốt), To be punctual (đúng giờ), Creative (sáng tạo)…

Tuy nhiên, thay vì trả lời những câu ngắn như: I’ve have been involved in many advertising projects/ I usually go to work early and start my work before my colleagues come/ I always complete work on time… thì chúng ta nên đưa ra tình huống cụ thể để chứng minh ưu điểm của mình.

Tương tự với câu trả lời điểm yếu của bản thân, bạn cũng đừng ngại ngùng vì điều đó là dĩ nhiên ai cũng có. Quan trọng là chúng ta đưa các biện pháp khắc phục sau đó. Ví dụ như: “I’m not really good at using photoshop. However, I’m taking a designing class to improve the skill…”.

What relevant experience do you have?

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp bao giờ cũng nói đến kinh nghiệm. Bởi họ muốn biết với năng lực của bạn có đáp ứng vị trí tuyển dụng hay không. Trong câu trả lời, chúng ta có thể đề cập đến những kinh nghiệm mà mình có đang và tiếp diễn cho đến hiện tại. Ví dụ như: “I have worked as a design for several years”.

Why did you leave your last job?

Đối với câu hỏi này thì chúng ta nên trả lời theo hướng muốn tìm kiếm những cơ hội phát triển. Hay vì một lý do khách quan nào đó bắt buộc phải nghỉ việc ở công ty cũ. Tránh đề cập đến các vấn đề xung đột hoặc nói xấu về sếp, đồng nghiệp của mình. Lựa chọn an toàn nhất là thể hiện những mong muốn học hỏi, sự tích cực và phấn đấu trong sự nghiệp. Chẳng hạn như: I’m looking for new challenges/ I’m looking for a job where I can grow with the company/ I’m looking for a job that suits my qualifications…

What are your salary expectations?

Việc đề cập đến mức lương với một con số cụ thể chưa phải là lúc này. Thay vào đó chúng ta nên thể hiện việc mong muốn có mức lương phù hợp với kinh nghiệm hiện tại. Ví dụ như: “I hope my salary expectations are in line with my experience…”

Do you have any questions?

Khi nhà tuyển dụng muốn xác định rằng bạn có tìm hiểu cũng như quan tâm đến công việc thì họ sẽ đề cập đến câu hỏi này. Do vậy, bạn cần phải đưa ra một vài câu hỏi để cho thấy bản thân có xem qua thông tin của công ty cũng như bảng mô tả công việc. Hoặc có những điều chưa rõ thì chúng ta cũng đừng ngần ngại mà hỏi: There is one thing I did not understand in the job description, can you explain it for me? Hay có những thắc về quyền lợi: What are the benefits of the employees?…

Bài viết là sự chắt lọc các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp mà cuộc phỏng vấn nào cũng sẽ hỏi đến. Vậy nên, các bạn hãy chuẩn bị những câu trả lời đầy đủ và chi tiết theo những nội dung đề cập như trên. Đồng thời chúng ta hãy linh hoạt cách trả lời với những cấu trúc câu khác nhau trong tiếng Anh để thêm phần thú vị.

Previous article

Nhóm máu A nói lên điều gì? Làm nghề gì phù hợp nhất?

Next article

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường thu hút nhà tuyển dụng cực hiệu quả

Join the discussion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA