Skip to content

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường thu hút nhà tuyển dụng cực hiệu quả

Written by

museohi729

Mỗi ngày có hàng trăm ngàn CV ứng tuyển được gửi đi, có thể cùng một vị trí đã có gần cả chục hồ sơ chờ xét duyệt. Vậy làm thế nào để CV của bạn tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ nhiều năm kinh nghiệm. Cùng tham khảo cách viết CV cho sinh viên mới ra trường dưới đây của chúng tôi bạn nhé!

Thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng và áp lực tâm lý của một sinh viên mới tốt nghiệp rất dễ khiến những bạn trẻ bỏ cuộc trên hành trình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ bị rút ngắn hay ít ỏi hơn so với người khác. Điều quan trọng, là năng lực và khả năng phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng có cao hay không? Thay vì lo lắng, thì hãy bắt tay cùng chúng tôi học cách viết CV cho sinh viên mới ra trường chuyên nghiệp nhất.

CV xin việc là gì?

Rất nhiều ứng viên khi được đơn vị tuyển dụng yêu cầu gửi CV trực tiếp lại cảm thấy mơ hồ không hiểu rõ CV là gì? Nó có giống như đơn xin việc hay sơ yếu lý lịch hay không? Những câu hỏi trên chứng tỏ bạn đang rất mờ hồ về khái niệm CV xin việc, điều đó sẽ vô tình làm nhà tuyển dụng đánh bạn không đủ nghiêm túc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Vậy CV là gì? Có thể nói, CV là một bảng tóm tắt những thông tin cá nhân với tên gọi tiếng Anh đầy đủ là: Curriculum Vitae. Trong CV sẽ bao gồm những thông tin liên hệ, trình độ học vấn, bằng cấp, chứng chỉ bạn đã đạt được và kỹ năng kinh nghiệm bạn đã tích lũy được trong quá trình học tập hay làm việc trước đó. Nói cách khác CV là bảng tóm tắt tất cả những điều bạn có được, nổi bật nhất là thế mạnh về kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn của bạn.

Nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để xem qua tất cả những giấy tờ chứng nhận bạn đạt được. Thay vào đó, họ sẽ đánh giá dựa trên CV của bạn. Chính vì vậy, CV càng hay càng ấn tượng và chuyên nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý và dành thời gian nghiên cứu về năng lực của bạn nhiều hơn.

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Theo đó, một bản CV được xem là hoàn chỉnh phải có các mục như sau: Thông tin cá nhân đầy đủ, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, thành tích khen thưởng, người tham chiếu.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Bạn nên viết in hoa toàn bộ để làm nổi bật tên quan trọng, phân biệt ứng viên này với ứng viên khác nếu cùng tên. Địa chỉ thường trú hay tạm trú cũng phải ghi cụ thể số nhà, ấp, phường xã, hạn chế viết tắt càng tốt. Quan trọng hơn, là phần email, số điện thoại, link facebook… Bạn cũng nên ghi rõ ràng để doanh nghiệp chủ động liên hệ lại với bạn chính xác hơn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Nhiều ứng viên vì mới ra trường chưa có kinh nghiệm nên thường viết theo những mẫu có sẵn. Điều này sẽ không tốt đối với bạn vì nhà tuyển dụng đọc qua rất nhiều CV, sẽ thấy sự tương đồng. Từ đó, đánh giá năng lực bạn không cao, không có điểm đột phá trong mục tiêu cuộc sống so với những ứng viên khác.

Cách tốt nhất, bạn nên chia ra 3 mục tiêu để ghi trong phần này, thứ nhất: Mục tiêu hiện tại cho bản thân là gì? Thứ hai: Mục tiêu cho công việc trong 1 năm tới. Thứ ba: Mục tiêu công việc trong 3 đến 5 năm tiếp theo. Ví dụ bạn có thể trình bày như thế này:

“Mục tiêu hiện tại em mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp với năng lực, được làm việc trong môi trường văn minh hiện đại. Để em có thể học hỏi kỹ năng và mang kỹ năng mình tích lũy được đóng góp sự phát triển doanh nghiệp. Trong 2 đến 3 năm tiếp theo, em mong muốn trở thành chuyên viên nhân sự cao cấp…”

Trình độ học vấn:

Bạn nên liệt kê chi tiết thời gian học và thời gian kết thúc những chuyên ngành bạn đã học trong bao lâu. Kèm theo đó, là tên gọi đầy đủ về Khoa – Viện – Trường Đại học/ Cao đẳng/ Trung Cấp … để nhà tuyển dụng nắm thông tin đầy đủ hơn. Lưu ý nên ghi kèm theo xếp loại tốt nghiệp để nâng cao năng lực bản thân và tính cạnh tranh so với ứng cử viên khác bạn nhé!

Kỹ năng:

Phần kỹ năng cũng rất quan trọng, đây là lúc bạn nên trình bày ra những thế mạnh để nhà tuyển dụng nắm rõ hơn. Cách tốt nhất đừng nên nói về những kỹ năng chung chung quá nhiều, bạn sẽ trở nên mờ nhạt và nhà tuyển dụng. Hãy dành thời gian tìm hiểu công việc, và đánh giá xem những kỹ năng nào thật sự hữu ích và cần ứng dụng thường xuyên vào công việc này để liệt kê bạn nhé!

Kinh nghiệm làm việc:

Vì bạn mới ra trường nên kinh nghiệm làm việc sẽ thiếu sót rất nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể liệt kê một số công việc bạn đã từng làm thậm chí chỉ là công việc phục vụ bình thường. Hoặc là những phong trào, sự kiện bạn đã hỗ trợ hay tham gia cũng đều được chấp nhận.

 Lưu ý, bạn không nên bỏ trống mục kinh nghiệm làm việc này nhé! Nhà tuyển dụng rất xem trọng mục này, và hơn hết họ cũng sẽ đánh giá cao những ứng viên trẻ sôi nổi dù kinh nghiệm chưa có nhiều nhưng sự linh hoạt trong quá trình học tập tích lũy được vẫn được đánh giá cao bạn nhé!

Khen thưởng và mục người tham chiếu:

Đa phần dùng phương pháp liệt kê để trình bày, những thành tựu bạn đạt được dù ít hay nhiều thì đó vẫn được xem là thế mạnh mà bạn không nên bỏ qua. Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc bạn có thể bỏ qua mục người tham chiếu này.

Lưu ý, độ dài CV chỉ nên dài khoảng một trang giấy A4, không nên quá dài. Tuyệt đối không được lấy cùng một mẫu CV cho nhiều vị trí ứng tuyển. Tuân thủ quy tắc font chữ chuẩn là Time New Romans, sử dụng màu sắc hài hòa không tương phản rối mắt. Ảnh đại diện trên CV cũng phải lịch sự, trang trọng không nên chỉnh sửa quá đà.

Trên đây tất cả cách viết CV dành cho sinh viên mới ra trường. Mong rằng sẽ hữu ích đối với bạn, chúc bạn xin việc thành công với công việc bản thân kỳ vọng!

Previous article

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp nhất là gì?

Next article

Chăm sóc khách hàng tiếng Anh là gì? Tầm quan trọng tiếng Anh với nhân viên chăm sóc khách hàng.

Join the discussion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA