Skip to content

Mục đích đi Nhật của bạn là gì? Mẹo trả lời phỏng vấn xuất khẩu lao động khéo léo nhất

Written by

museohi729

Phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản luôn là vấn đề tạo ra nhiều áp lực đối với người lao động. Không chỉ phải chuẩn bị tâm lý vững vàng, mà sự am hiểu kiến thức và cách trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng cũng phải thật tinh tế. Đặc biệt nhất là câu hỏi: “Mục đích đi Nhật của bạn là gì?”

Đối với tư cách là người lao động Việt Nam chuẩn bị sang Nhật Bản để lao động dài hạn. Chắc chắn bạn phải dành thời gian nhất định để tìm hiểu về đất nước, văn hóa, ngôn ngữ đất nước này. Điều đó sẽ góp phần giúp bạn đưa ra lý do chính đáng về câu hỏi: “Mục đích đi Nhật của bạn là gì?” trở nên thuyết phục nhà tuyển dụng hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây để đưa ra câu trả lời tốt hơn mong đợi.

Mục đích đi Nhật của bạn là gì?

Mỗi người đều có những mục đích và nguyện vọng khác nhau khi đặt chân đến một đất nước khác sinh sống và làm việc. Chính vì vậy, nếu bạn lựa chọn một cách trả lời quá chung chung giống như những người lao động khác, bạn sẽ không được đánh giá cao. Thay vì lựa chọn phương án an toàn, thì nên trả lời chân thật theo mong muốn bản thân. Tuy nhiên, hãy khéo léo thể hiện điều đó tinh tế, đừng nên nhấn mạnh vào mục tiêu “tài chính”.

Phần lớn, mục tiêu chung quy của tất cả người lao động khi sang Nhật Bản làm việc đều vì nhu cầu kinh tế là chính yếu. Vì vậy, khi được nhà tuyển dụng Nhật Bản đặt ra câu hỏi “Mục đích sang Nhật là gì?” Hãy trả lời thẳng thắn với họ rằng rằng cần kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống gia đình hiện tại. Thế nhưng điều này sẽ vô tình khiến bạn mất điểm trầm trọng.

Tốt nhất bạn nên trả lời rằng : “Bên cạnh việc kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống hỗ trợ gia đình, tôi còn mong muốn sẽ tìm thấy một môi trường làm việc phù hợp phát triển nghề nghiệp bản thân và cống hiến trở thành một phần giúp doanh nghiệp thành công hơn” . Kèm thêm đó, bạn nên bày tỏ sự ngưỡng mộ của bản thân và tình yêu dành cho đất nước Nhật Bản nơi bạn sẽ đặt chân đến đó để làm việc trong tương lai.

Điều quan trọng, bạn không nên lựa chọn cách trả lời quá an toàn hay quá thực dụng. Câu trả lời khiến nhà tuyển dụng hài lòng nhất, sẽ chiếm 70% dành cho công việc và đất nước của họ. 30% còn lại là nghiêng về nhu cầu cá nhân của bản thân bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung thêm một số cách trả lời như sau:

Mục đích đi Nhật để nâng cao khả năng ngoại ngữ

Câu trả lời này sẽ giúp bạn nhận được đánh giá tích cực của đơn vị tuyển dụng. Vì nó cho thấy khát vọng học tạp và ý chí cầu tiến ham học hỏi của bạn. Đức tính cần cù, chăm chỉ trong học tập và lao động luôn được người Nhật đề cao.

Song song đó, việc đưa ra câu trả lời này khiến nhà tuyển dụng thấy được sự đầu tư của bạn cho quá trình làm việc sau này. Bởi vì, môi trường công việc phần lớn phải tiếp xúc với người bản xứ. Ngôn ngữ là cách trao đổi thông tin duy nhất mà bạn bắt buộc phải sử dụng. Việc tiếp xúc với người Nhật, học tập cách sống văn hóa người Nhật giúp kỹ năng nói – nghe – đọc – viết của bạn ngày càng nhân cao.

Theo các cuộc khảo sát gần đây, hầu hết người lao động Việt Nam sau khi hoàn thành xong hợp đồng lao động đều có khả năng sử dụng ngoại ngữ tiếng Nhật rất tốt, với trình độ N3, N4. Xét về lợi ích lâu dài thì điều năng giúp người lao động Việt Nam nâng cao tính cạnh tranh nhờ lợi thế ngôn ngữ của mình.

Mục đích sang Nhật để nâng cao tay nghề làm việc

Thời gian làm việc tại Nhật Bản không chỉ là 8 tiếng một ngày, chưa tính tăng ca hay làm thêm. Nếu sau 1 đến 3 năm làm việc như vậy, tay nghề của bạn sẽ không ngừng nâng cao. Dưới sự hướng dẫn của những người có chuyên môn cùng với môi trường làm việc theo những quy tắc chuẩn mực, tất cả sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng làm việc nhất định. Vì vậy, nếu sau này khi trở về nước bạn cũng có thể dễ dàng làm việc đúng với trình độ và có mức lương cao phù hợp năng lực mình đã có.

Mục đích sang Nhật để rèn luyện bản thân

Người Nhật luôn khiến thế giới ngưỡng mộ vì sự chăm chỉ, cần cù, tính kỷ luật và tinh thần trách nhiệm rất cao. Nếu sang Nhật xuất khẩu lao động bạn không chỉ nâng cao trình độ ngoại ngữ mà còn rèn luyện những đức tính tốt đẹp từ môi trường công việc mang lại. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tiếp xúc với nền công nghiệp sản xuất văn minh hiện đại, tư duy làm việc tiến bộ, bạn sẽ rút ra được nhiều bài học bổ ích cho bản thân và cống hiến cho công việc.

Mục đích sang Nhật tìm hiểu về văn hóa

Bạn có thể nói với nhà tuyển dụng, Nhật Bản là quốc gia bạn luôn khao khát đặt chân đến. Bởi vì, bạn đề cao tinh thần và yêu văn hóa nước Nhật từ rất lâu, và đây chính là cơ hội để bạn có thể hoàn thiện ước mơ của mình. Đừng quên kể ra một số địa điểm nổi tiếng của Nhật Bản để nhà tuyển dụng thấy được sự quan tâm của bạn về đất nước của họ, ví dụ như: Núi Phú Sĩ, Tháp Tokyo, Thác nước Shiraito, Suối nước nóng Onsen…

Mục đích sang Nhật để thử thách bản thân

Hãy trải lòng cho nhà tuyển dụng biết rằng, bạn muốn thay đổi môi trường làm việc khắc phục những yếu điểm mà bản thân chưa làm tốt. Và đây là cơ hội để bạn có thể thử thách bản thân, làm việc với tinh thần chỉ có tiến không được lùi.

Mặc dù, câu trả lời này có thể làm nhà tuyển dụng đánh giá thấp hay hoài nghi năng lực của bạn nhưng hãy trình bày nó một cách chân thành. Điều quan trọng hãy cho họ thấy được ý chí muốn thay đổi và không chấp nhận sự thất bạn của bản thân. Bạn muốn thay đổi và làm việc để tạo ra thành tựu cho họ.  

Mục đích đi Nhật của bạn là gì? Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản không quá phức tạp để trả lời. Tuy nhiên trả lời như thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng lại là một câu chuyện không hề dễ. Hy vọng, những gợi ý mà chúng tôi đã trình bày trong bài viết này có thể giúp bạn tự tin để đưa ra câu trả lời hợp lý nhất. Chúc bạn thành công.

Previous article

Cách lập kế hoạch công việc vừa chuẩn, vừa hiệu quả chỉ 6 bước cơ bản

Next article

Phlebotomy là gì? Trình độ chuyên môn và nhiệm vụ thực hiện

Join the discussion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA