Skip to content

Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Là Gì? Các Kỹ Năng Cần Có Để Xử Lý Tình Huống

Written by

museohi729

Trong cuộc sống xung quanh ta nói chung và trong công việc nói riêng không thể tránh khỏi trường hợp có những sự việc xảy ra một cách bất ngờ, không ai biết trước được. Để có thể xử lý những tình huống khó khăn như vậy một cách dễ dàng là điều ít mấy ai làm được, đòi hỏi bạn phải nhẹ nhàng, tinh tế, giải quyết một cách khéo léo, khôn ngoan sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Vậy kỹ năng xử lý tình huống là gì? Có những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết nào mà bạn cần học hỏi, bài viết sau sẽ giúp bạn biết rõ hơn.

  1. Khái niệm

Kỹ năng xử lý tình huống thể hiện qua khả năng xác định, phân tích và đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề cụ thể, phù hợp sao cho đạt được kết quả tốt nhất. Đây là kỹ năng quan trọng của mỗi cá nhân, qua đó người đối diện có thể đánh giá được năng lực, sự nhạy bén trong giao tiếp của bạn, là bàn đạp giúp bạn chạm đến thành công nhanh nhất có thể.

  • Các kỹ năng xử lý tình huống
    • Kỹ năng phân tích

Trước khi xử lý một tình huống nào đó bạn cần phân tích thật kỹ lưỡng, xét xem điểm mấu chốt gây ra vấn đề là gì từ đó mới đi đến việc lên kế hoạch và thực hiện xử lý tình huống đó.

2.2 Nói chuyện mềm mỏng, nhẹ nhàng

Khi bạn và đối phương đang rơi vào tình huống căng thẳng, khó xử thì bạn không nên để cảm xúc lấn át lý trí, không nói những câu nặng nề, trách móc mà nên mềm mỏng, sử dụng ngôn từ lịch sự điều đó sẽ làm bầu không khí dịu đi, đối phương cảm thấy nhẹ nhàng, gần gũi và được tôn trọng hơn. Ở những tình huống như trên thì không nên quát tháo, la hét,… những điều này chỉ làm cho vấn đề thêm tồi tệ hơn mà thôi.

  • Kỹ năng dự đoán, nhận định và khắc phục vấn đề

Khi bạn đang ở thế bị động, bạn dễ dàng có thể gặp bất lợi vì thế đòi hỏi bạn phải thật bình tĩnh và sáng suốt, cẩn thận trong lời nói và hành động của mình. Dự đoán những kết quả xấu nhất có thể xảy ra từ đó chuẩn bị những phương án khắc phục, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Hãy nhường đối phương một bước để sau này tìm cơ hội vươn lên, thay đổi tình thế.

  • Kỹ năng tạo không khí vui vẻ, hài hước trong giao tiếp

Tạo ra không khí nói chuyện vui vẻ, hài hước, khôn khéo trong giao tiếp giúp làm cho người đối diện cảm thấy thoải mái. Việc sử dụng ngôn ngữ dí dỏm cùng với câu trả lời tinh tế, khôn ngoan khiến người nghe vừa cảm nhận được ý muốn của mình vừa gây cảm giác dễ chịu cho họ khi đón nhận thông tin. Ví dụ dùng một câu chuyện cười để nhắc nhở ai đó thay vì nói trực tiếp, sẽ làm cho không khí vui vẻ hơn và họ không cảm thấy bực mình hay khó chịu. Tuy nhiên hãy sử dụng nó đúng nơi và đúng thời điểm để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Kỹ năng dứt khoát, đi thẳng vào vấn đề

Ở một số trường hợp nghiêm túc, bạn không nên tỏ thái độ đùa giỡn, qua loa mà phải thật nghiêm chỉnh, đi thẳng trực tiếp vào vấn đề, thể hiện rõ quan điểm của bản thân một cách dứt khoát. Ở những trường hợp như vậy nếu bạn tỏ thái độ vòng vo, do dự thì đối phương sẽ mất lòng tin với bạn, cảm thấy bạn không chuyên nghiệp thậm chí có sự dối trá, mờ ám mới không dám nói rõ cho họ biết.

  • Kỹ năng từ chối khéo léo những yêu cầu của đối phương

Đối với những tình huống mà người đối diện đưa ra những yêu cầu vô lý hay quá đáng thì bạn cũng phải bình tĩnh, không thể hiện thái độ bức xúc. Điều bạn cần làm lúc này là không cãi lý với họ hay khước từ yêu cầu đó một cách thẳng thừng mà bạn nên từ từ phân tích cho họ thấy sự vô lý trong yêu cầu, những hậu quả phải gánh chịu mà những yêu cầu đó đem lại.

  • Kỹ năng quan sát

Khi bạn đang ở trong tình huống tranh luận hay thuyết trình trước nhiều người thì bạn cần phải chú ý quan sát thái độ, ánh mắt, cử chỉ, hành động của họ để nắm bắt phần nào ý nghĩ của họ sau đó cân nhắc xem mình sẽ nên nói gì và làm gì tiếp theo cho phù hợp.

Có rất nhiều kỹ năng xử lý tình huống mà bạn có thể tham khảo và học hỏi. Có kỹ năng xử lý tình huống tốt sẽ giúp bạn dẫn dắt vấn đề đó đến kết quả mà mình muốn, hạn chế được rủi ro cho bản thân. Chúc bạn sẽ trang bị cho mình thật tốt kỹ năng này nhé!

Next article

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh hay nhất

Join the discussion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA